Bhutan
Những con người
hạnh
phúc
Cái cách mà người dân ở nơi đây mưu cầu hạnh phúc thì luôn khiến các quốc gia trên thế giới phải ngưỡng mộ.

Đối với nhiều người trên thế giới, hạnh phúc không được được đo đếm bằng tiền bạc hay vật chất.

Quả thực như vậy, các siêu cường trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản hay Trung Quốc đều hiếm khi đạt được thứ hạng cao khi người ta cân nhắc một bảng xếp hạng những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, và bản thân đất nước hạnh phúc nhất thế giới lại không phải là một nước phát triển. Quốc gia này dường như không hề biết tới ngày Quốc tế Hạnh phúc khi mà bản thân mỗi người dân đều đã cảm thấy thỏa mãn với cuộc sống của chính mình.

Địa
Kinh tế

Khí hậu Bhutan khác biệt theo vĩ độ, từ cận nhiệt đới ở phía nam tới ôn hoà trên các cao nguyên và khí hậu cực trên những đỉnh núi cao quanh năm tuyết phủ ở phía bắc. Bhutan có năm mùa riêng biệt: mùa hè, gió mùa, mùa thu, mùa đông và mùa xuân.

xem thêm.

Bhutan
Đời sống

Bhutan bị coi là không thể xâm nhập với người nước ngoài. Nhận thức sai lầm của nhiều người cho rằng Bhutan đã đặt ra những hạn chế trong việc cấp visa du lịch, thuế du lịch cao và yêu cầu khách phải đi theo tour được tổ chức dường như đã dẫn tới cảm giác này.

văn hóa

Bhutan với dân số khoảng 820.000 người, nằm ẩn mình bên dãy Himalaya hùng vĩ, ‘giữa’ Trung Quốc và Ấn Độ. Đây là một quốc gia chịu ảnh hưởng của Phật giáo, còn lịch sử văn hóa bao trùm bởi văn hóa Tây Tạng.

Đa số người dân Bhutan theo đạo Phật. Họ tin vào luật nhân quả nên luôn sống từ bi, nhân ái. Đây là một trong số những yếu tố khiến Bhutan trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.
xem thêm.

Ẩm thực
Bhutan

Ẩm thực của Bhutan được làm chủ yếu từ thịt và quan trọng hơn cả là các loại ớt. Ớt là nguyên liệu không thể thiếu trong hầu hết món ăn. Nếu thiếu đi loại gia vị này, người Bhutan sẽ không thấy ngon miệng khi ăn. Ớt xanh tươi, ớt đỏ khô hoặc bột ớt đỏ, được dùng trong gần như mọi món ăn của Bhutan. Từ người già đến trẻ nhỏ, ai ai cũng thích ăn vị cay nồng trong bữa ăn.

Gạo cũng là món chính trong các bữa ăn. Ngoài ra sẽ có một hoặc hai món thịt hoặc rau ăn kèm. Thịt heo, thịt bò và thịt gà là những loại thịt được ăn thường xuyên nhất. Rau thì có rau chân vịt, bí đỏ, củ cải, cà chua, hành, đậu xanh…

Ẩm thực Bhutan chịu ảnh hưởng từ các nước láng giềng, đặc biệt là Trung Quốc, Tây Tạng và Ấn Độ, nhưng vẫn giữ được nét độc đáo riêng. Các món ăn ở đây ít dầu mỡ hơn Trung Quốc, Ấn Độ và cay hơn hầu hết các món của Tây Tạng.
xem thêm.

Để đến Bhutan, bạn phải bay qua Bangkok, từ đây đáp chuyến bay sớm đi Bhutan, quá cảnh 30-45 phút ở Kolkata (Ấn Độ). Bạn nên chuẩn bị thêm chi phí trong trường hợp máy bay hoãn chuyến phải ở lại.

Hiện có 2 hãng hàng không là DrukAir và Bhutan Air bay đến Bhutan từ Bangkok, mỗi ngày chỉ có 1 chuyến bay duy nhất.

Theo quy định, bạn phải trả ít nhất là 200 USD cho 1 ngày lưu trú bao gồm ăn, ở, chưa gồm vé máy bay. Bạn phải xin visa trước khi khởi hành thông qua công ty du lịch.

Có rất nhiều công ty du lịch để bạn liên hệ lịch trình và xin visa vào Bhutan. Ngoài tour hành hương thăm tu viện và tìm hiểu về Phật giáo còn có tour trekking và các tour thông thường khác.

Với taxi ở Bhutan, bạn phải trả số tiền cố định là 120 Nu (khoảng 2 USD) cho 1 chuyến và bắt buộc phải gồm 4 người đi. Nếu bạn đi một mình thì phải trả tiền cho 4 người hoặc nếu không thì phải đợi đủ 4 người mới đi.

Đồ ăn địa phương ngon nhưng rất cay vì nhiều ớt. Món đặc trưng luôn thấy trong mọi bữa ăn là ớt xào với phô mai.