Bhutan
Những con người
phúc

Bhutan vốn nổi tiếng với những điều lạ lùng: là Vương quốc Phật giáo cuối cùng trên thế giới, dân số chỉ vỏn vẹn có gần 700,000 người, chứa đựng dãy Himalaya – nóc nhà của thế giới, và liên tục là một trong những quốc gia có chỉ số hạnh phúc (GNH) cao nhất.

Bên cạnh những hùng vĩ cảnh quan và tinh hoa lịch sử, ta có thể tiếp cận Bhutan ở khía cạnh văn hoá qua mảng ẩm thực, với những ảnh hưởng từ hai “ông anh” láng giềng là Trung Quốc và Ấn Độ.

Đối với nhiều người trên thế giới, hạnh phúc không được được đo đếm bằng tiền bạc hay vật chất.

Quả thực như vậy, các siêu cường trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản hay Trung Quốc đều hiếm khi đạt được thứ hạng cao khi người ta cân nhắc một bảng xếp hạng những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, và bản thân đất nước hạnh phúc nhất thế giới lại không phải là một nước phát triển. Quốc gia này dường như không hề biết tới ngày Quốc tế Hạnh phúc khi mà bản thân mỗi người dân đều đã cảm thấy thỏa mãn với cuộc sống của chính mình.

Emadatshi

Đây có lẽ là một trong số những món ăn nổi tiếng nhất của Bhutan, và là gạch đầu dòng đầu tiên cho những ai đến Bhutan. "Ema" có nghĩa là "ớt", và "datshi" là "phô mai", và đúng như tên gọi, món này có hai nguyên liệu chính là ớt nguyên quả và phô mai tươi nhà làm. Tương tự như phở với người Việt, ema datshi là một món ăn quan trọng và là niềm tự hào đối với người Bhutan.

Jashamaru

Jasha maru là món thịt gà hầm kiểu Bhutan. Điểm làm cho món gà hầm này trở nên đặc biệt chính là những quả ớt đỏ đặc trưng của Bhutan. Loại ớt này chỉ chuyên được trồng ở vùng Thimphu, và là một nét đặc trưng trong ẩm thực Bhutan.

PhakshaPaa

Món ăn với cái tên ngộ nghĩnh này là món thịt hầm truyền thống rất phổ biến ở Bhutan. Tương tự như món gà hầm jasha maru và… hằng hà sa số các món khác ở Bhutan, món thịt heo hầm này có một độ cay khá đáng nể. Sở dĩ các món ăn ở Bhutan đều cay như vậy là để giúp làm ấm người cho những công dân của “quốc gia hạnh phúc” này.

Để làm được phaksha paa, người ta sẽ hầm thịt vai heo cùng với củ cải đường, gừng, cải thìa và rất nhiều bột ớt. Khi hầm xong, người ta còn rắc thêm thịt heo khô và… thêm vài miếng ớt tươi nữa, rồi ăn kèm với cơm.

Để đến Bhutan, bạn phải bay qua Bangkok, từ đây đáp chuyến bay sớm đi Bhutan, quá cảnh 30-45 phút ở Kolkata (Ấn Độ). Bạn nên chuẩn bị thêm chi phí trong trường hợp máy bay hoãn chuyến phải ở lại.

Hiện có 2 hãng hàng không là DrukAir và Bhutan Air bay đến Bhutan từ Bangkok, mỗi ngày chỉ có 1 chuyến bay duy nhất.

Theo quy định, bạn phải trả ít nhất là 200 USD cho 1 ngày lưu trú bao gồm ăn, ở, chưa gồm vé máy bay. Bạn phải xin visa trước khi khởi hành thông qua công ty du lịch.

Có rất nhiều công ty du lịch để bạn liên hệ lịch trình và xin visa vào Bhutan. Ngoài tour hành hương thăm tu viện và tìm hiểu về Phật giáo còn có tour trekking và các tour thông thường khác.

Với taxi ở Bhutan, bạn phải trả số tiền cố định là 120 Nu (khoảng 2 USD) cho 1 chuyến và bắt buộc phải gồm 4 người đi. Nếu bạn đi một mình thì phải trả tiền cho 4 người hoặc nếu không thì phải đợi đủ 4 người mới đi.

Đồ ăn địa phương ngon nhưng rất cay vì nhiều ớt. Món đặc trưng luôn thấy trong mọi bữa ăn là ớt xào với phô mai.